Bán hàng trực tuyến: 0903665787/0839681945/0823130779 | Zalo: 090366 57 87 | CSKH: 0839681945/ 0823130779 | Đường dây nóng: 0903665787 | ĐT bàn: 02713.885989

Hướng dẫn cách khôi phục nhanh 7 tính năng Windows 10

Đăng bởi NGUYỄN QUANG KHẢI 11/01/2021
Hướng dẫn cách khôi phục nhanh 7 tính năng Windows 10

Đôi khi đang sử dụng máy tính Windows 10 thì bạn phát hiện ra một tính năng của nó như Taskbar, Start menu... bị biến mất. Vậy làm cách nào để khôi phục chúng?

Bài viết này của Tâm Quang Thịnh sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục 7 tính năng của Windows 10 khi chúng gặp vấn đề.

Cách khôi phục nhanh 7 tính năng Windows 10

hôi phục Search Bar

Search Bar là khu vực dành riêng cho tính năng tìm kiếm của Windows 10. Thông thường, nó sẽ nằm cạnh nút Start nhưng nếu bạn không tìm thấy thì có thể nó đã bị ẩn đi. 

Nếu muốn khôi phục lại Search Bar, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào Taskbar và chọn Seach > Show search box. Ngoài ra, bạn còn có các tùy chọn khác như hiển thị biểu tượng tìm kiếm (Show search icon) hoặc hiển thị nút triệu hồi trợ lý ảo Cortana (Show Cortana button).

Nếu như Search Bar vẫn chưa hiển thị thì bạn nên nhấn chuột phải vào Taskbar sau đó truy cập vào Taskbar settings. Tiếp theo tìm đến tùy chọn Use small taskbar buttons và kéo sang chế độ Off.

Khôi phục lại Taskbar

Nếu Taskbar trên máy tính Windows 10 biến mất thì bạn cần kiểm tra xem nó có bị ẩn đi hay không. Bạn hãy di chuyển chuột tới rìa của các cạnh màn hình xem Taskbar có xuất hiện lại không. Nếu Taskbar xuất hiện lại bạn cần nhấn chuột phải vào nó sau đó chọn Taskbar settings.

Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn cần kéo sang chế độ Off cho các tùy chọn Automatically hide the taskbar in desktop mode và Automatically hide the taskbar in tablet mode. Ngoài ra, bạn nên chọn On cho Lock the taskbar để giữ nó ở đúng vị trí được thiết lập.

Ngoài ra, Taskbar có thể biến mất nếu File Explorer gặp vấn đề. Lúc này, bạn cần phải khởi động lại Explorer (explorer.exe) trong Task Manager để khắc phục vấn đề, không cần phải khởi động lại máy tính. Mẹo này cũng có tác dụng khi File Explorer biến mất.

Do Taskbar biến mất nên bạn không thể truy cập Task Manager từ đó. Vì thế, bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Ngoài ra, bạn cũng có thể ấn Ctrl + Alt + Del sau đó chọn Task Manager

Trong cửa sổ Task Manager, bạn tìm kiếm Windows Explorer sau đó nhấn chuột phải vào nó và chọn Restart.

Khôi phục lại các biểu tượng trên Taskbar

Đây là cách khôi phục lại các biểu tượng đồng hồ, loa, mạng... trên Taskbar nếu như chúng biến mất.

Việc đầu tiên bạn cần làm là nhấn chuột phải vào Taskbar sau đó chọn Taskbar settings và cuộn xuống để tìm phần Notification area. Nhấp vào Turn system icons on or off và đảm bảo rằng tất cả các biểu tượng Taskbar mà bạn cần đã được chọn ở chế độ On.

Nếu sau thao tác này mà biểu tượng bạn cần vẫn chưa xuất hiện, bạn phải quay về màn hình Taskbar settings và chọn Select with icons appear on the taskbar. Ở đây bạn có thể tìm thấy và chọn hiển thị cho biểu tượng mình muốn.

Khôi phục lại Start menu

Có hai nguyên nhân chính khiến Start menu không xuất hiện khi bạn nhấn nút Start trên Windows 10.

Nguyên nhân phổ biến nhất và dễ khắc phục nhất chính là máy tính của bạn đang bị chuyển sang Tablet mode. Khi đó, Start menu sẽ được thay thế bằng các ô điều khiển thân thiện với màn hình cảm ứng.

Để chuyển lại về chế độ desktop, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng thông báo bên cạnh ô hiển thị ngày giờ trên Taskbar hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + A. Khi thanh thông báo xuất hiện, nhấp vào Tablet mode để tắt nó đi.

Nguyên nhân thứ 2, nghiêm trọng hơn, đó là Start menu đã gặp lỗi. Bạn có thể khắc phục bằng cách kích hoạt lại Start menu trên PowerShell. Bạn có thể truy cập PowerShell qua Task Manager nếu như ô tìm kiếm không hoạt động hoặc không hiển thị.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Taskbar sau đó mở Task Manager

Bước 2: Trên Task Manager nhấn File > Run new task

Bước 3: Nhập powershell vào cửa sổ vừa mở sau đó chọn Create this task with administrative privileges và nhấn OK.

Bước 4: Khi cửa sổ PowerShell mở ra, bạn cần copy và paste dòng lệnh dưới đây vào sau đó nhấn Enter

Get-appxpackage -all *shellexperience* -packagetype bundle |% {add-appxpackage -register -disabledevelopmentmode ($_.installlocation + “\appxmetadata\appxbundlemanifest.xml”)}

Bước 5: Khởi động lại máy tính và bạn sẽ thấy Start menu đã được khôi phục

Khôi phục Recycle Bin

Nếu biểu tượng Recycle Bin biến mất khỏi màn hình desktop bạn sẽ không thể kéo và thả để xóa file hoặc khôi phục các file đã xóa. Đây là cách khôi phục lại Recycle Bin.

Bạn cần truy cập vào Start > Settings > Personalization hoặc nhấp chuột phải vào màn hình sau đó chọn Personalize.

Tiếp theo, chọn Themes ở menu bên tay trái, cuộn xuống và chọn Desktop icon settings. Nhấp vào checkbox ở chỗ Recycle Bin rồi nhấn OK và Apply.

Nếu checkbox đã được chọn mà Recycle Bin vẫn không xuất hiện thì có thể máy Windows 10 của bạn đang ở chế độ Tablet mode. Để hiển thị lại Recycle Bin ở chế độ này, bạn cần truy cập Start > Settings > System > Tablet > Change additional tablet settings. Sau đó, bạn tìm tùy chọn Hide app icons on the taskbar in tablet mode và chuyển sang chế độ Off.

Khôi phục các tùy chọn tắt/khởi động máy

Khi nhấp vào nút Power trong Start menu bạn thường thấy các tùy chọn như khởi động lại, tắt hoặc đưa máy tính vào chế độ ngủ. Nếu chỉ nhìn thấy một ô trống thay vì các tùy chọn trên hoặc thông báo lỗi "There are currently no power options available" thì đây là cách để bạn khắc phục.

1. Chạy trình sửa lỗi Power Troubleshooter

Giải pháp đơn giản nhất để khôi phục các tùy chọn tắt/khởi động máy là chạy trình sửa lỗi Power Troubleshooter của Windows 10. Bạn nhấn nút Windows sau đó nhập troubleshooter và nhấp vào Troubleshooter settings.

Khi cửa sổ Troubleshoot mở ra, bạn nhấp vào Additional troubleshooters, chọn Power và nhấp Run the troubleshooter. Windows sẽ tự kiểm tra, xác định và đề nghị phương án khắc phục (hoặc tự động khắc phục).

2. Sửa Group Policy Editor

Nếu đang sử dụng Windows 10 Pro hoặc Enterprise, bạn có thể khôi phục các tùy chọn tắt/khởi động máy bằng Group Policy Editor.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn nút Windows sau đó nhập gpedit.msc và nhấn Enter

Bước 2: Khi Group Policy Editor mở ra, truy cập vào User Configuration > Administrative Templates > Start Menu and Taskbar

Bước 3: Nhìn vào ô bên phía tay phải, chọn Remove and prevent access to the Shut Down, Restart, Sleep, and Hibernate commands

Bước 4: Chọn Not Configured hoặc Disabled và sau đó nhấn Apply và OK.

Bước 5: Các tùy chọn Sleep, Restart và Shut down sẽ xuất hiện trở lại trong Start menu mà bạn không cần khởi động lại máy tính

3. Sửa Windows Registry

Nếu bạn dùng Windows 10 Home, bạn có thể sửa Registry để khôi phục các tùy chọn tắt/khởi động máy. Nhấn nút Windows sau đó nhập regedit và nhấn Enter để mở Registry Editor.

Tìm tới key:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer

Nhấp đúp vào mục NoClose trong ô bên phải và điều chỉnh giá trị từ 1 sang 0.

Khôi phục nút Disk Clean-up

Windows 10 được tích hợp công cụ Disk Clean-up giúp bạn dễ dàng xóa các file rác để giải phóng dung lượng. Tuy nhiên, đôi khi nút này biến mất khỏi menu Properties của ổ đĩa.

Để khôi phục nút Disk Clean-up, bạn cần mở Resitry Editor và tìm tới key:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\MyComputer

Nhấp chuột phải vào MyComputer sau đó chọn New > Key và đặt tên key mới là cleanuppath. Nhấp chuột phải vào Default trong ô bên phải và chọn Modify. Nhập hoặc copy mã sau vào trường Value data sau đó nhấn OK:

%SystemRoot%\System32\cleanmgr.exe /D %c

Mở This PC trong File Explorer và nhấp chuột phải vào ổ đĩa rồi chọn Properties bạn sẽ thấy nút Disk Clean-up xuất hiện trở lại.

Ngoài ra, nếu máy tính Windows 10 của bạn bị mất tính năng nào đó mà không thể khôi phục thì bạn nên chạy trình kiểm tra tập tin hệ thống (System File Checker). Chương trình này sẽ quét xem các tập tin hệ thống có bị hỏng hoặc bị sửa đổi hay không. Nếu có, nó sẽ tự động thay thế tập tin đó bằng phiên bản mới không có lỗi.

Gửi bình luận