Bán hàng trực tuyến: 0903665787/0839681945/0823130779 | Zalo: 090366 57 87 | CSKH: 0839681945/ 0823130779 | Đường dây nóng: 0903665787 | ĐT bàn: 02713.885989

Cách khắc phục lỗi "Missing or corrupt hal.dll" trên Windows

Đăng bởi NGUYỄN QUANG KHẢI 14/01/2021
Cách khắc phục lỗi

Nguyên nhân gây ra lỗi "Missing or corrupt hal.dll" bao gồm việc file DLL hal.dll bị hỏng, xóa hoặc di chuyển khỏi vị trí đúng của nó.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm file boot.ini bị hỏng hoặc bị thiếu, hay cũng có thể là do ổ cứng bị hỏng vật lý.

Có một số cách khác nhau mà lỗi "Missing or corrupt hal.dll" có thể xuất hiện, phổ biến nhất là:

Windows could not start because the following file is missing or corrupt:
<Windows root>\system32\hal.dll.
Please re-install a copy of the above file.
<Winnt_root>\System32\Hal.dll missing or corrupt:
Please re-install a copy of the above file.
Cannot find \Windows\System32\hal.dll
Cannot find hal.dll

Lỗi hal DLL trên Windows bị thiếu hoặc hỏng hiển thị ngay sau khi máy tính được khởi động lần đầu tiên. Windows XP vẫn chưa được load đầy đủ khi thông báo lỗi này xuất hiện.

Hal.dll trong Windows 10, 8, 7 và Vista

Các hệ điều hành Windows khác, như Windows 10, Windows 8, Windows 7 và Windows Vista, cũng có thể gặp lỗi hal.dll, nhưng nguyên nhân rất khác nhau và cần một hướng dẫn khắc phục sự cố hoàn toàn khác.

Sửa lỗi Hal.dll trong Windows 7, 8, 10 và Vista
Sửa lỗi Hal.dll trong Windows 7, 8, 10 và Vista

Cách sửa lỗi Hal.dll trong Windows 7, 8, 10 và Vista

Những cách này áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows 10, Windows 8, Windows 7 và Windows Vista, bao gồm cả phiên bản 32-bit và 64-bit của các hệ điều hành này.

Trước tiên, hãy thử 2 phương án khởi động lại máy tính và kiểm tra thứ tự boot thích hợp trong BIOS như trong Windows XP. Nếu không có tác dụng hãy áp dụng các cách khắc phục sau:

1. Thực hiện tiến trình Startup Repair. Tiến trình Startup Repair trong Windows 7 và Vista là một công cụ sửa lỗi khởi động Windows tự động và thường sẽ khắc phục các sự cố hal.dll do chính file hal.dll gặp sự cố.

2. Cập nhật volume boot code để sử dụng BOOTMGR. Nếu volume boot code bị hỏng hoặc được cấu hình cho trình quản lý khởi động khác thay vì BOOTMGR thì bạn có thể thấy lỗi hal.dll is missing.

Lưu ý: Sự cố với volume boot code là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi hal.dll trong Windows 7, 8, 10 hoặc Vista. Lý do bài viết liệt kê nó ở vị trí này là vì các cách trước rất đơn giản, nên dễ làm thử hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc với các công cụ nâng cao trên Windows, thì trước tiên hãy thử sử dụng công cụ này.

Tại thời điểm này, nếu sự cố chưa được giải quyết, vấn đề có thể liên quan đến phần cứng. Tiếp tục phương án kiểm tra ổ cứng và cài đặt “sạch” Windows tương tự như bên dưới.

Cài đặt “sạch” sẽ khắc phục mọi nguyên nhân dựa trên phần mềm gây ra bất kỳ lỗi hal.dll nào bạn gặp, nhưng đó là điều bạn chỉ nên làm nếu bạn chắc chắn rằng ổ cứng của mình đang hoạt động bình thường và bạn đã thử tất cả các cách khắc phục sự cố phần mềm khác.

Cách khắc phục lỗi Hal.dll bị thiếu trên Windows XP

Cách khắc phục lỗi Hal.dll bị thiếu

1. Khởi động lại máy tính. Có thể lỗi hal.dll chỉ tình cờ xảy ra.

Lưu ý: Do lỗi hal.dll xuất hiện trước khi Windows XP được load đầy đủ, nên không thể khởi động lại máy tính của bạn đúng cách. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải buộc máy khởi động lại.

2. Kiểm tra thứ tự boot thích hợp trong BIOS. Bạn có thể thấy lỗi hal.dll nếu thứ tự boot trong BIOS trước tiên được xem xét ở một ổ đĩa cứng khác chứ không phải ổ cứng chính. Lỗi xuất hiện do ổ cứng khác không có file mang tên hal.dll.

Lưu ý: Nếu gần đây bạn đã thay đổi thứ tự boot hoặc flash BIOS, đây có thể là nguyên nhân gây ra sự cố.

3. Chạy Windows XP System Restore từ dấu nhắc lệnh. Nếu cách này không hoạt động hoặc bạn đang nhận được thông báo lỗi hal.dll trước khi có thể hoàn tất quy trình này, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

4. Sửa chữa hoặc thay thế file boot.ini. Phương án này sẽ hoạt động nếu nguyên nhân của sự cố thực sự là file boot.ini của Windows XP chứ không phải file hal.dll (thường là trường hợp này).

Lưu ý: Nếu việc sửa chữa boot.ini khắc phục được sự cố hal.dll, nhưng sự cố lại xuất hiện sau khi khởi động lại và gần đây bạn đã cài đặt Internet Explorer 8 trong Windows XP, hãy gỡ cài đặt IE8. Trong tình huống cụ thể này, IE8 có thể là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

5. Ghi boot sector phân vùng mới vào phân vùng hệ thống Windows XP. Nếu boot sector phân vùng bị hỏng hoặc không được cấu hình đúng cách, bạn có thể nhận được lỗi hal.dll.

6. Khôi phục dữ liệu từ bất kỳ bad sector nào trên ổ cứng. Nếu phần vật lý trong ổ cứng lưu trữ bất kỳ phần nào của file hal.dll đã bị hỏng, bạn có thể thấy các lỗi như thế này.

7. Khôi phục file hal.dll từ CD Windows XP. Nếu file hal.dll thực sự là nguyên nhân gây ra sự cố, việc khôi phục file đó từ CD Windows XP gốc có thể giúp ích.

8. Thực hiện cài đặt sửa chữa Windows XP. Kiểu cài đặt này sẽ thay thế bất kỳ file bị thiếu hoặc bị hỏng nào. Tiếp tục xử lý sự cố nếu điều này không giải quyết được vấn đề.

9. Thực hiện cài đặt “sạch” Windows XP. Kiểu cài đặt này sẽ loại bỏ hoàn toàn Windows XP khỏi PC của bạn và cài đặt lại từ đầu.

Lưu ý: Mặc dù cách này gần như chắc chắn sẽ giải quyết bất kỳ lỗi hal.dll nào, nhưng đây là một quá trình tốn thời gian, do thực tế là tất cả dữ liệu phải được sao lưu và sau đó được khôi phục.

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn không thể truy cập vào các file của mình để sao lưu chúng, bạn nên hiểu rằng bạn sẽ mất tất cả nếu tiếp tục cài đặt “sạch” Windows XP.

10. Kiểm tra ổ cứng. Nếu tất cả các cách khác đều thất bại, bao gồm cả cài đặt sạch trong bước cuối cùng, rất có thể bạn đang phải đối mặt với sự cố phần cứng trên ổ cứng của mình, nhưng nên kiểm tra để chắc chắn. Nếu ổ không đạt bất kỳ thử nghiệm nào, hãy thay thế ổ cứng và sau đó hoàn tất cài đặt "mới" cho Windows XP.

Gửi bình luận