Bán hàng trực tuyến: 0903665787/0839681945/0823130779 | Zalo: 090366 57 87 | CSKH: 0839681945/ 0823130779 | Đường dây nóng: 0903665787 | ĐT bàn: 02713.885989

Cách dùng Windows To Go cài Windows lên USB

Đăng bởi NGUYỄN QUANG KHẢI 18/01/2021
Cách dùng Windows To Go cài Windows lên USB

Để cài đặt hệ điều hành Windows lên máy tính có rất nhiều cách khác nhau, chúng ta có thể cài Windows từ đĩa CD/DVD, cài đặt Windows trực tiếp từ USB để tránh một số lỗi khi cài đặt, hoặc cài Windows trực tiếp từ ổ cứng. Với cách cài Windows từ USB, người dùng có thể sử dụng sẵn tính năng Windows To Go trên Windows 8 và Windows 10 hoặc có trong Rufus để cài đặt bản Windows lên USB. Chúng ta sẽ tiến hành tạo Windows portable trên Windows 8/10 để sử dụng ngay khi boot vào nó. Từ đó người dùng có thể khởi động Windows và truy cập dữ liệu trên bất cứ máy tính nào với thao tác rất nhanh chóng.

1. Cách dùng Windows To Go trên Windows 8/10

Trước khi cài đặt thì người dùng cần có USB dung lượng tối thiểu 32GB, file ISO cài Windows 10 hoặc Windows 8.

Bước 1:

Trước hết chúng ta click vào file ISO cài đặt Windows rồi chọn chuột phải, nhấn tiếp vào Mount.

File ISO

Bước 2:

Nhấn tiếp tổ hợp phím Windows + W để mở thanh tìm kiếm rồi nhập Windows To Go vào khung. Hiển thị kết quả ở ngay bên cạnh thì nhấn chọn.

Tìm kiếm Windows To Go

Bước 3:

Kết nối USB với máy tính rồi nhấn chọn vào USB cần dùng trong giao diện hiển thị tiếp theo. Nhấn Next bên dưới để tiếp tục.

Chọn tên USB kết nối

Bước 4:

Khi đó hệ thống sẽ tự động tìm kiếm file ISO đã mount trên máy tính. Trong trường hợp không tìm thấy thì bạn nhấn vào Add search location để tìm tới đường dẫn lưu file. Nhấn Next bên dưới để tiếp tục.

Tìm file cài đặt

Bước 5:

Chuyển sang giao diện Set a BitLocker password (optional) người dùng được yêu cầu nhập mật khẩu để bảo mật ổ đĩa bằng BitLocker Drive Encryption. Chúng ta có thể bỏ qua bước này nếu không muốn sử dụng bằng cách nhấn Skip.

Nếu muốn sử dụng mật khẩu thì tích chọn vào Use BitLocker with my Windows To Go workspace rồi nhập mật khẩu ở bên dưới và nhấn Next để tiếp tục.

Tạo mật khẩu bảo mật

Bước 6:

Tiếp đến hiển thị giao diện tiến hành tạo Windows To Go, nhấn Create để tiến hành tạo. Quá trình này có thể diễn ra trong một khoảng thời gian.

Nhấn Create

Trong quá trình tạo người dùng không được phép ngắt kết nối với USB. Nếu tạo xong chúng ta có thể kết nối USB với máy tính để kiểm tra.

Quá trình tạo Windows To Go

Bước 7:

Khi màn hình hiển thị hỏi người dùng có muốn tự động boot khi máy tính khởi động lại hay không. Nếu chúng ta chọn Yes thì tự động boot từ Windows To Go. Cuối cùng nhấn Save and close để tiến hành.

Tùy chọn tự động boot

2. Cách dùng Rufus tạo Windows To Go lên USB

Từ bản Rufus 2.0 trở lên đã có sẵn tính năng tạo Windows To Go lên USB.

Bước 1:

Chúng ta tải Rufus phiên bản mới nhất theo link dưới đây.

Bước 2:

Tiếp đến chúng ta kết nối USB muốn tạo Windows To Go với máy tính, sau đó khởi động phần mềm Rufus. Trong giao diện phần mềm chúng ta nhấn vào mục Device để lựa chọn USB đang kết nối với máy tính. File system chọn NTFS, bên dưới tích chọn Windows To Go. Nhấn vào biểu tượng ổ đĩa tại ISO image để thêm file ISO mà bạn muốn cài đặt. Nhấn Start để bắt đầu.

Thiết lập Rufus

Nếu hiển thị giao diện thông báo như hình dưới thì nhấn Yes để tiếp tục.

Thiết lập Rufus

Bước 3:

Quá trình cài Windows To Go lên USB diễn ra ngay sau đó, có thể mất khoảng hơn 1 tiếng để thực hiện. Khi thấy dòng chữ READY nghĩa là quá trình này đã cài đặt xong. Nhấn Close để đóng giao diện.

Tạo Windows To go bằng Rufus

Như vậy chúng ta có 2 cách để cài đặt Windows To Go lên USB để khởi động Windows qua USB. Kết quả người dùng có thể cài đặt Windows ở bất kỳ thiết bị nào.

Gửi bình luận